Tài trợ bởi vatgia.com
091.575.8188
Blue ocean

Cách Xác Định Phương Hướng Bằng Đồng Hồ Đeo Tay

Đồng hồ đeo tay là một phụ kiện thời trang giúp định hình phong cách cho người sử dụng hay chỉ đơn giản là chức năng xem giờ thì ai cũng biết. Nhưng nó còn một công dụng khác nữa khiến nhiều người nghe xong phải tò mò đó là chúng ta có thể xác định phương hướng. Và bài viết dưới đây sẽ chỉ cho các bạn cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay.

 

1. Xác định Bắc bán cầu bằng đồng hồ đeo tay

Khi xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay, các bạn bắt buộc phải sử dụng đồng hồ đeo tay có kim chỉ giờ, các loại đồng hồ kỹ thuật số thì không làm được các bạn nhé! Một chiếc đồng hồ đeo tay có kim chạy chính xác sẽ giúp các bạn dễ dàng xác định được Bắc bán cầu nằm ở hướng nào. 

Khi xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay chúng ta cần kết hợp thêm một yếu tố nữa đó là vị trí của mặt trời. Vì mặt trời luôn mọc ở hướng Đông, lặn ở hướng Tây, nên lấy vị trí mặt trời làm căn cứ, ta tiến hành như sau:

Đầu tiên, để xác định phương hướng các bạn đặt đồng hồ lên lòng bàn tay hoặc là cổ tay đều được. Tiếp đó, các bạn xem mặt trời đang ở hướng nào thì xoay đồng hồ sao cho kim giờ chĩa thẳng vào hướng của mặt trời mà bạn đã xác định.

Xác định Bắc Bán cầu bằng đồng hồ đeo tay

Lúc này các bạn xem từ tâm đồng hồ kéo lên số 12 trên mặt đồng hồ hợp với kim giờ đang chỉ về hướng mặt trời có góc như thế nào. Tiếp đến là chia góc này ra làm 2 và đánh dấu lại. Sau đó các bạn nối điểm tâm đồng hồ với điểm chia đôi góc vừa đánh dấu sẽ ra được đường thẳng Bắc – Nam (N – S). 

Tuy nhiên, nhiều bạn không biết đâu là hướng Bắc và đâu là hướng Nam. Vậy thì chỉ cần nhớ rằng mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây. Vào thời điểm giữa trưa, ở bán cầu Bắc mặt trời sẽ nằm về hướng Nam. Vậy là các bạn đã biết được một cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay rồi đấy.

2. Cách xác định Nam bán cầu bằng đồng hồ đeo tay

Để xác định Nam bán cầu bằng đồng hồ đeo tay các bạn cũng cần tới một chiếc đồng hồ chạy kim. Sau đó hướng số 12 về hướng mặt trời. Trong trường hợp đồng hồ của các bạn đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm ánh sáng hay giờ quy ước mùa hè thì các bạn hãy hướng mốc số 1 về phía mặt trời.

Sau đó các bạn chia đôi góc được tạo bởi kim giờ và số 12 ra và đánh dấu lại. Nối từ tâm của đồng hồ tới điểm chia đôi góc vừa đánh dấu sẽ có một đường thẳng Bắc – Nam. Nếu các bạn không xác định được hướng nào là hướng Bắc, hướng nào là hướng Nam thì hãy nhớ mặt trời luôn mọc hướng Đông, lặn hướng Tây. khi ở Nam bán cầu thì vào thời điểm giữa trưa mặt trời sẽ nằm về hướng Bắc.

Xác định Nam bán cầu bằng đồng hồ đeo tay

Như vậy với hướng dẫn trên thì cũng không quá khó để các bạn có thể xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay đúng không nào? Trên thực tế, bình thường các bạn rất ít khi cần phải xác định phương hướng. Tuy nhiên, nếu các bạn đi du lịch, phượt, thám hiểm thì việc xác định đúng phương hướng là rất quan trọng. Trong trường hợp không có la bàn thì đừng quên chiếc đồng hồ thân yêu của các bạn cũng chính là một trợ thủ đắc lực giúp xác định phương hướng các bạn nhé.

Hiện nay có rất nhiều mẫu đồng hồ đeo tay được trang bị la bàn. Chính vì thế việc xác định phương hướng lại càng trở nên khá đơn giản. Chức năng la bàn thường được trang bị ở trên niềng của đồng hồ và để nhận biết đồng hồ đeo tay có chức năng la bàn, giúp xác định phương hướng không các bạn chỉ cần xem niềng của đồng hồ có xoay được không và trên niềng có in các ký tự W – West (hướng Tây), E – East (hướng Đông), S – South (hướng Nam), N – North (hướng Bắc) hay không.

Sau khi đảm bảo đồng hồ của bạn có chức năng la bàn thì việc tiếp theo là thiết lập thời gian thực đúng với thời gian tại địa phương bạn đang đứng. Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay cần phải dựa vào 3 yếu tố là: kim giờ, niềng xoay có đánh dấu phương hướng trên đồng hồ, mặt trời. Sau đó các bạn áp dụng tương tự như hướng dẫn xác định Bắc bán cầu và Nam bán cầu như ở trên là có thể tìm ra phương hướng chính xác rồi.

Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay. Và để không bỏ lỡ những bài viết tương tự, hãy truy cập ngay trang web http://jpwatch.vn/ của chúng tôi các bạn nhé.

Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hotline: 091.575.8188/ Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất / Địa chỉ cửa hàng : 332 Lạc Trung, Hà Nội. Đối với khách ở xa được kiểm tra hàng trước khi nhận rồi mới thanh toán, JPwatch cam kết hoàn tiền gấp 2 lần nếu phát hiện hàng fake
Email: jpwatch.vn@gmail.com
091.575.8188