Tài trợ bởi vatgia.com
091.575.8188
Blue ocean

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Các Ký Hiệu Trên Đồng Hồ Đeo Tay

Đối với bất kỳ ai quan tâm đến sản phẩm đồng hồ đeo tay chắc chắn không ít lần thắc mắc về các ký hiệu trên sản phẩm này. Dù là sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, nhưng đồng hồ đeo tay chính hãng lại được định giá cao, thậm chí lên đến hàng tỷ đồng. Do đó, mỗi thông tin được khắc lên chắc chắn đều mang giá trị riêng. Vậy chính xác ý nghĩa của các ký hiệu trên đồng hồ đeo tay là gì? Đây là lý do bạn không thể bỏ qua bài viết này.

Phản ánh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm

Nhắc đến đồng hồ, chắc chắn nơi đầu tiên người ta nghĩ đến chính là Thụy Sỹ. Trong quá khứ, do biến động của chiến tranh, chính trị và tôn giáo nên hầu hết các bậc thầy về chế tác đồng hồ của phương Tây đã di dời đến đất nước Thụy Sỹ. Trong vùng lãnh thổ nhỏ bé này lần lượt cho ra đời những sản phẩm đồng hồ trứ danh toàn thế giới. 

Ngày nay, Thụy Sỹ được coi là thánh địa của ngành chế tạo đồng hồ quốc tế và các sản phẩm của họ được săn đón với mức giá vô cùng đắt đỏ. Vì thế, nếu sản phẩm đồng hồ có ký hiệu được gắn với đất nước này đồng nghĩa với việc nó đã có một vị trí nhất định trên thị trường hiện nay.

+ Swiss Made: Cụm từ này thông thường được khắc viền mặt đồng hồ, có nghĩa là sản phẩm được sản xuất tại Thụy Sỹ. Tức là, để được đưa ra thị trường, nó phải trải qua thẩm định nghiêm ngặt của Hiệp hội đồng hồ Thụy Sỹ với 3 tiêu chuẩn về chất lượng khắt khe: (1) sản xuất và lắp đặt cấu trúc tại Thụy Sỹ, (2) được chứng nhận bởi nhà máy đồng hồ của Thụy Sỹ, (3) 60% linh kiện trở lên là của Thụy Sỹ sản xuất. 

ký hiệu trên đồng hồThụy Sỹ được coi là thánh địa của ngành chế tác đồng hồ


+ Swiss Movement: Cụm từ chứng tỏ đồng hồ bạn sử dụng được chế tạo từ linh kiện máy cơ của Thụy Sỹ.
+ Swiss Quartz: Cụm từ này cho thấy đồng hồ của bạn được lắp đặt bộ máy Quartz chạy pin đến từ Thuỵ Sỹ.
Ngoài Thụy Sỹ nổi tiếng với ngành chế tạo đồng hồ thì Nhật Bản cũng là nơi có những hãng đồng hồ chất lượng, tên tuổi trên thế giới.
+ Made in Japan: Thương hiệu đồng hồ Nhật như Orient, Orient Star hay Seiko thường khắc dòng chữ này. ký hiệu này cho thấy, sản phẩm đồng hồ được sản xuất và lắp ráp tại Nhật Bản.
+ Japan Movt: Có nghĩa là đồng hồ chạy bằng máy của Nhật Bản. 
Phản ánh tính năng của đồng hồ
Các ký hiệu trên đồng hồ đeo tay còn mang ý nghĩa về tính năng của sản phẩm
+ WR (Water Resistant): độ chịu nước
+ ATM (Atmosphere)/ BAR : là đơn vị đo độ chịu nước của đồng hồ
+ COSC (Controle Officiel Suise de Chronometres): chứng nhận về thời gian chính xác theo ISO 3159.

ký hiệu trên đồng hồ đeo tayĐồng hồ có nhiều tính năng riêng biệt

+ GMT (Greenwich Mean Time): múi giờ phụ của đồng hồ ngoài múi giờ chính.
+ DD (Day/Date): lịch thứ và ngày.
+ MOP (Mother of Pearl): thường thấy ở đồng hồ nữ, ký hiệu khảm trai trên mặt đồng hồ
+ PR (Power Reserve): trữ cót của đồng hồ cơ
+ LE (Limited Edition), những mẫu đồng hồ được sản xuất có số lượng giới hạn, với giá vô cùng đắt đỏ.

Phản ánh chức năng của đồng hồ

Ngoài ra, các ký hiệu trên đồng hồ đeo tay phản ánh chức năng của đồng hồ
+ Chronograph: ký hiệu thuộc dòng đồng hồ thể thao, có chức năng bấm giờ thể thao.
+ Altimeter: biểu hiện chỉ số trong các thiết bị đo lường độ cao. Chiều cao được tính dựa theo độ cao hiện tại so với mặt nước biển. Thiết bị đồng hồ có chỉ số này phù hợp với khách hàng làm trong mảng kỹ thuật, hoặc có sở thích leo núi, nhảy dù hoặc đi lặn. Đặc biệt đối với ai thích thám hiểm hang động thì chỉ số này có phần đáng tin cậy hơn so với GPS vì sóng GPS đôi khi không bắt được ở một số nơi.

các ký hiệu trên đồng hồ đeo tayNhiều chức năng được bổ sung thêm

+ Tachymeter: có nghĩa là tốc độ. Đồng hồ Tachymeter có chức năng đo vận tốc của phương tiện di chuyển, hay người mang nó bên mình. Chức năng phù hợp cho các vận động viên khi luyện tập
+ Retrograde : Tính năng này đã xuất hiện trên đồng hồ bỏ túi từ thế kỷ XVII, nhưng phải tới thế kỷ XX mới thật sự trở nên phổ biến. Kim Retrograde không thể hiện các thông số theo vòng tròn mà theo một cung, khi kim chạy hết một lượt sẽ tự động nhảy về vị trí ban đầu.
+ Moonphase: có chức năng đo tuần trăng, vào ngày rằm hàng tháng, tức ngày 15 âm lịch. Đây là lúc mà trăng sẽ hiển thị ở vị trí cao nhất.

Trong bài viết ngày hôm nay, tác giả đã gửi đến độc giả những thông tin giải mã về các ký hiệu trên đồng hồ đeo tay.

Hi vọng thông qua bài viết, người đọc có thể tự mình đánh giá chức năng, tính năng và nguồn gốc của mỗi sản phẩm đồng hồ mà mình quan tâm. Theo dõi http://jpwatch.vn/ để cập nhật những thông tin hữu ích về đồng hồ.

 

 

Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hotline: 091.575.8188/ Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất / Địa chỉ cửa hàng : 332 Lạc Trung, Hà Nội. Đối với khách ở xa được kiểm tra hàng trước khi nhận rồi mới thanh toán, JPwatch cam kết hoàn tiền gấp 2 lần nếu phát hiện hàng fake
Email: jpwatch.vn@gmail.com
091.575.8188