Tài trợ bởi vatgia.com
091.575.8188
Blue ocean

Đồng Hồ Bị Đứt Dây Cót: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Đối với đồng hồ cơ, dây cót được ví như “trung tâm điều hành” của hơn 400 cấu trúc linh kiện nhỏ để hoạt động bình thường. Thực tế, các tín đồ đều biết đồng hồ cơ vốn dĩ là sản phẩm khó sử dụng và không phải ai cũng biết tất cả nguyên lí hoạt động của nó. Vì vậy, chỉ cần một vài tác động nhỏ thôi cũng sẽ khiến dây cót của đồng hồ bị đứt. Trong bài viết hôm nay, Jpwatch gửi đến độc giả các thông tin khi đồng hồ bị đứt dây cót, nguyên nhân và cách khắc phục.

Tìm hiểu chức năng của dây cót trong đồng hồ cơ

Trước khi đi tìm hiểu các thông tin khi đồng hồ bị đứt dây cót, nguyên nhân và cách khắc phục thì tác giả sẽ giải thích một cách đơn nhất về chức năng của dây cót trong đồng hồ cơ.

Theo kỹ thuật, dây cót là sợi dây liên kết có chức năng tạo và duy trì năng lượng từ rotor. Nguyên liệu thường là sợi kim loại mỏng, bản to và được cuộn thành vòng tròn xoắn ốc. Dây cót trong đồng hồ cần đảm bảo tính bền bỉ và đàn hồi cao để truyền dẫn lực tới các bánh răng. Bánh răng trong đồng hồ cơ gồm có nhiều kích cỡ về độ dày thưa khác biệt nhằm tạo thành chuyển động khác nhau của kim chỉ giờ thông qua hoạt động truyền năng lượng qua lại.

đồng hồ dây cót bị đứt
Dây cót là sợi dây sinh mệnh của đồng hồ cơ

Ở trạng thái vòng tròn cuộn thì dây cót sẽ căng, đồng nghĩa với lúc này đồng hồ đang đầy năng lượng. Trong quá trình sử dụng, năng lượng tiêu hao đi và dây cót sẽ trùng lại để bộ máy hoạt động. Kết quả là khi dây cót không còn độ căng, năng lượng của bộ máy cạn kiệt thì đồng hồ sẽ không còn hoạt động. Đây còn được gọi là trạng thái chết của đồng hồ. 

Dây cót được thiết kế gắn với núm chỉnh giờ của đồng hồ. Trong quá trình sử dụng, người dùng hoàn toàn có thể tránh được tình trạng đồng hồ chết bằng cách lên dây cót (vặn núm xoay) nhằm tích trữ năng lượng cho đồng hồ.

Nguyên nhân bị đứt dây cót

Trong quá trình sử dụng, chắc chắn không thể tránh khỏi việc đồng hồ cơ bị đứt dây cót. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến đồng hồ cơ bị đứt dây cót phổ biến nhất:

+ Do tác động của ngoại lực: người sở hữu có thể đánh rơi, hoặc bị va chạm mạnh, đồng hồ bị nhiễm từ khi đặt gần các thiết bị có sóng điện từ mạnh như: tủ lạnh, ti vi, máy tính, radio… Đây chính là nguyên nhân khiến dây cót bị xoắn lại. 

đồng hồ bị đứt dây cótCó nhiều nguyên nhân dẫn đến bị đứt dây cáp

+ Do lên dây cót sai cách: Khi gặp tình trạng đồng hồ chết, nhiều người biết đến giải pháp là cần phải lên lại dây cót đồng hồ. Tuy vậy, không phải ai cũng biết lên dây cót đúng cách như:
(1) không tháo đồng hồ ra khỏi tay trong quá trình lên dây cót. Điều này khiến trục núm vặn bị lệch và tạo ra một lực tác động có thể ảnh hưởng tới dây cót bên trong.
(2) không vặn số vòng đúng quy định. Xuất phát từ lỗi thiếu kiến thức về dòng đồng hồ mà bạn đang sở hữu. Trên thực tế, cứ mỗi dòng đồng hồ riêng đều có cách quy định về số vòng lên cót khác nhau. Khi vặn quá nhiều vòng sẽ khiến dây cót căng quá và dễ dàng đứt.
(3) do sử dụng quá lâu. Đồng hồ một khi được sử dụng quá lâu mà không được bảo dưỡng, dây cót cũng bị thoái mòn và dễ đứt.

Giải pháp khi đồng hồ bị đứt dây cót

Cách khắc phục nhanh nhất và an toàn nhất khi bạn bị đứt dây cót là mang đến cơ sở sửa chữa có uy tín để kiểm tra và thay thế. Nếu dây cót chỉ bị xoắn nhẹ hay xô lệch một chút thì chỉ cần chỉnh lại là lại được sử dụng bình thường. Tuy nhiên, nếu dây cót trong trạng thái bị đứt hẳn thì phải thay thế luôn dây cót mới để chiếc đồng hồ của bạn có thể hoạt động như ban đầu.

đồng hồ bị đứt dây cót
Kiểm tra và thay thế kịp thời

Một số lưu ý khác

Như đã đề cập từ trước thì đồng hồ cơ vốn là một sản phẩm rất nhạy cảm với ngoại lực, Vì vậy, để tránh bị đứt dây cót, không được quá mạnh tay khi lên dây cót. Luôn nhớ, đây là việc cần phải rất tỉ mỉ và cẩn thận.

Quy trình lên dây cót chuẩn như sau:

Bước 1: Tháo đồng hồ ra khỏi tay
Bước 2: Vặn núm đồng hồ thật nhẹ nhàng, xuôi theo chiều kim đồng hồ 
Bước 3: Số vòng trung bình khi vặn núm là 15-20 lần. Bạn nên dừng lại khi cảm thấy dây cót đã đủ căng.

Trong bài viết ngày hôm nay được đăng tải trên website http://jpwatch.vn/ đã bật mí cho bạn thông tin khi đồng hồ bị đứt dây cót, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng bài viết sẽ góp phần giúp bạn có thêm kiến thức về sử dụng đồng hồ cơ. Chúc bạn vui vẻ và thành công.

Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hotline: 091.575.8188/ Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất / Địa chỉ cửa hàng : 332 Lạc Trung, Hà Nội. Đối với khách ở xa được kiểm tra hàng trước khi nhận rồi mới thanh toán, JPwatch cam kết hoàn tiền gấp 2 lần nếu phát hiện hàng fake
Email: jpwatch.vn@gmail.com
091.575.8188