Tài trợ bởi vatgia.com
091.575.8188
Blue ocean

5 Kinh nghiệm cần thiết cho người thích sưu tầm đồng hồ cổ

Trào lưu sưu tầm đồng hồ cổ dường như đang hồi sinh tại Việt Nam, và cho dù bạn mua theo sở thích hay bạn muốn sở hữu những chiếc đồng hồ có cùng năm sinh với mình thì những kiến thức về đồng hồ cổ luôn là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể tránh được việc mua phải đồng hồ giả hay bỏ ra số tiền quá lớn để mua về 1 chiếc đồng hồ không tương xứng...

Tại Việt Nam những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ được săn lùng nhiều nhất như Omega, Rolex, Longines, Vacheron Constantin.. hay 1 số thương hiệu đồng hồ Nga như Pojot, Senkonda... cũng được 1 số nhà sưu tập để mắt. Dưới đây JPWatch xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm cũng như những kiến thức về đồng hồ cổ dành cho người mới chơi. 

1. Không nên mua đồng hồ cổ nếu bạn chưa hiểu gì về nó

Nếu đã có máu đam mê với đồng hồ thì khi nhìn thấy 1 chiếc đồng hồ cổ đẹp được bày ngoài tiệm hay đeo trên tay của 1 ai đó thì bạn rất muốn móc ví để sở hữu nó ngay lập tức. Tuy nhiên bạn rất dễ rơi vào những cái bẫy mà đôi khi ngay cả người bán cũng không nhận thức được tính xác thực hay giá trị thật của nó. Vì thế bạn hãy đảm bảo là bạn đã tìm hiểu thật kỹ về chiếc đồng hồ cổ mà bạn muốn mua nhé. 
 
bộ sưu tập đồng hồ cổ
1 số mẫu đồng hồ cổ của Thụy Sỹ và Nga 

 
Sau khi xác định được thương hiệu đồng hồ mà bạn muốn mua hãy tham khảo 1 số trang web về đồng hồ uy tín hoặc tìm hiểu trên sách và tạp chí về đồng hồ. Có rất nhiều cuốn sách viết về đồng hồ mà bạn có thể mua chúng trên Amazon hay WatchPrin. Nếu không tìm được sách thì bạn có thể tham khảo trên Ebay cũng được. 

2. Tìm thợ đồng hồ giàu kinh nghiệm để nghe tư vấn

Đừng ngại hỏi những bác hành nghề sửa chữa đồng hồ về đồng hồ cổ bởi ít nhiều gì họ cũng sẽ cho bạn biết những thông tin hữu ích. Có nhiều thợ đồng hồ chuyên sâu về 1 Hãng đồng hồ nhất định và nếu như bạn khéo léo trò chuyện cùng họ thì bạn sẽ được tư vấn cả về lịch sử thương hiệu, cơ cấu hoạt động, chất liệu và cả giá của chiếc đồng hồ mà bạn muốn mua nữa. 

Bạn hãy nhớ có 1 số bí quyết phân biệt đồng hồ thật giả mà chỉ thợ đồng hồ mới biết ! 

>>> Bạn nên xem bài : Bí quyết phân biệt đồng hồ Longines chính hãng chỉ thợ đồng hồ mới biết để tìm hiểu thêm nhé 

3. Liên lạc với Hãng sản xuất

Một số thương hiệu đồng hồ có lưu trữ rất nhiều thông tin về những mẫu đồng hồ mà họ đã từng sản xuất. Ở 1 số Hãng bạn có thể xin được bản sao kê kèm với thông tin về từng chiếc đồng hồ ( việc này bạn có thể mất 1 chút chi phí ) . Ngoài ra 1 số Hãng còn có đầu mối liên lạc để bạn hỏi về các mẫu đồng hồ và cả cơ chế hoạt động của cỗ máy kinh điển bên trong đồng hồ nữa. 
 
đồng hồ cổ

Nếu bạn gửi mail cho Hãng mà sau 2 tuần không thấy phúc đáp lại thì bạn hãy gửi lại để hỏi nhé vì có thể phải trả lời quá nhiều câu hỏi từ các nhà sưu tập nên có thể họ bỏ qua thư từ bạn. 

4. Chia sẻ đam mê với đồng hồ trên diễn đàn và mạng xã hội

Có rất nhiều người sưu tập đồng hồ cổ trên mạng hay blog và họ cũng thường xuyên chia sẻ kiến thức, hiểu biết của họ về đồng hồ, nơi đây bạn có thể tham khảo được rất nhiều thứ bổ ích. 

Bạn có thể vào những diễn đàn lớn và đăng ảnh đặt câu hỏi về chiếc đồng hồ bạn muốn mua, nhớ hỏi thật cụ thể về sản phẩm, mã số, số series, năm sản xuất và nhờ admin hay các thành viên của diễn đàn tư vấn và cung cấp thêm thông tin cho bạn. 

Chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trên diễn đàn về đồng hồ rồi chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành nhà sưu tầm sành sỏi và giàu kinh  nghiệm. 

5. Tìm mức giá hợp lý nhất

Như đã nói ở trên, một số chiếc đồng hồ trông giống nhau nhưng giá lại giao động rất lớn. Trả lố cho 1 chiếc đồng hồ giá trị thấp có phải là mình không nắm được giá trị thật không ?

Đôi khi chúng ta bỏ tiền ra để mua 1 chiếc đồng hồ cổ vì đã trót yêu chúng qua cái nhìn đầu tiên, chúng ta cảm thấy mãn nguyện khi được sở hữu chúng nhưng dù sao đi nữa cũng không nên mua cho bằng được với mọi giá! Rõ ràng bạn sẽ không muốn trả quá tay cho 1 chiếc đồng hồ để rồi bạn sẽ phải hối tiếc sau 1 vài ngắm nhìn nó. 

 
Hình ảnh minh họa tiền và đồng hồ cổ
 Hãy chi tiền 1 cách hợp lý nhất khi mua đồng hồ cổ
                                                                 
Có thể bạn sẽ phải thương lượng khi mua đồng hồ cổ nhưng hãy luôn nhớ rằng nếu bạn phải trả giá cao hơn 1 chút cũng không sao nếu người bán nói rằng sau này sẽ giúp bạn sửa chữa nếu đồng hồ gặp những sự cố. 

Một lưu ý nữa là với đồng hồ cổ bạn cũng đừng quan trọng hóa 1 số lỗi do thời gian tác động lên như 1 số vết ố ở mặt số hay kim đồng hồ, những trầy xước ở vỏ mà quan trọng là đồng hồ phải còn nguyên bản càng nhiều thì càng tốt. 

Trên đây là những kinh nghiệm mà JPwatch nghĩ rằng sẽ rất hữu ích cho những người mới chơi đồng hồ cổ, những người yêu thích những cỗ máy thời gian huyền thoại và khao khát muốn sở hữu chúng. Hãy chia sẻ thêm cùng chúng tôi những kinh nghiệm và hiểu biết của bạn về đồng hồ cổ nhé ! 

>>> Bạn nên xem thêm : 12 cách nhận biết đồng hồ Rolex chính hãng 

 
JPWATCH - CHIA SẺ ĐAM MÊ ĐỒNG HỒ CÙNG BẠN !  
Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hotline: 091.575.8188/ Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất / Địa chỉ cửa hàng : 332 Lạc Trung, Hà Nội. Đối với khách ở xa được kiểm tra hàng trước khi nhận rồi mới thanh toán, JPwatch cam kết hoàn tiền gấp 2 lần nếu phát hiện hàng fake
Email: jpwatch.vn@gmail.com
091.575.8188