Tài trợ bởi vatgia.com
091.575.8188
Blue ocean

Illuminator là gì? Chức năng này có cần thiết và hữu dụng không?

Illuminator là khái niệm khá mới mà không phải ai cũng hiểu rõ khi được người giới thiệu đồng hồ nhắc tới. Thực tế, đây là một từ chuyên ngành thường được sử dụng để nói về một bộ phận của đồng hồ mà cụ thể là dòng Casio. Vậy Illuminator là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Illuminator là gì?

Illuminator được hiểu là đèn chiếu sáng và hiện nay đồng hồ Casio Illuminator là những chiếc đồng hồ có trang bị đèn chiếu sáng mặt số để có thể đọc được thời gian. Hơn thế, sẽ có trong tất cả các chức năng trong điều kiện thiếu sáng hoặc bóng tối hoàn toàn. Với dòng đồng hồ Casio thì hầu như tất cả các đồng hồ điện tử từ bình dân đến cao cấp đều có trang trí đèn chiếu sáng Illuminator này. Cụ thể: G-Shock, Outgear, Pro Trek, Data Bank, Youth…
 

Casio G Shock là dòng đồng hồ thường sở hữu chức năng Illuminator
Casio G Shock là dòng đồng hồ thường sở hữu chức năng Illuminator

 

>>> Tham khảo thêm các mẫu đồng hồ Casio G Shock đẹp và mới nhất 2019 của JPWach

Ngược lại với một số mẫu đồng hồ analog được trang bị đèn chiếu sáng. Ngoài ra, khá nhiều sản phẩm cao cấp thể thao như Edifice cũng có đèn.

 

Casio Edifice cũng là dòng đồng hồ thường sở hữu chức năng Illuminator
Casio Edifice cũng là dòng đồng hồ thường sở hữu chức năng Illuminator

Hiện nay, với dòng đồng hồ Casio sử dụng Illuminator cũng sử dụng nhiều công nghệ đèn chiếu sáng khác nhau tùy theo từng thời kỳ. Thời gian gần đây, Electro-Luminescence và hiện tại là công nghệ LED Light là 2 công nghệ đèn được sử dụng phổ biến.
 

>>> Xem thêm các mẫu đồng hồ Casio Edifice sở hữu tính năng Illuminator cực hot của JPWatch

2. Tính năng của đèn Illuminator trên đồng hồ Casio

Với hai công nghệ đèn chủ yếu hiện nay là Electro-Luminescence và LED Light, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể tính năng của từng công nghệ dưới đây:

+ Đèn Electro-Luminesc

Đây là công nghệ đèn phát quang điện, hoạt động bằng cách cho dòng điện đi qua một vật liệu điện phân hữu cơ hoặc vô cơ. Từ đó, kích thích vật liệu này phát giải phóng năng lượng thành ánh sáng.

Một trong những đồng hồ Casio đầu tiên sử dụng đèn nền ElectroLuminescence đầu tiên là Casio DW-6600 và được ra mắt vào năm 1994. Loại đèn này có đặc điểm là tỏa ánh sáng dịu, đều khắp màn hình LCD của đồng hồ. Nhờ đó, chiếc đồng sẽ giúp mọi người có thể nhìn rõ được thông tin trên màn hình một cách dễ dàng. Và mặc dù là công nghệ cũ nhưng ElectroLuminescence rất đẹp và chất.

 

Đèn Electro-Luminesc của đồng hồ Casio
Đèn Electro-Luminesc của đồng hồ Casio

3. Đèn LED Light

Đèn LED Light là tên viết tắt của Light Emitting Diode hay điốt phát quang, đây là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Tương tự như điốt, Led được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n.

Lúc này, trên đồng hồ Casio màn hình LCD thì đèn nền Led được đặt ở các cạnh của ống dẫn ánh sáng. Loại ống này sẽ phân phối ánh sáng đến phía sau bảng điều khiến LC chiếu sáng vào màn hình. Trường hợp nếu là loại đồng hồ kim không có màn hình hoặc màn hình nhỏ thì đèn sẽ được đặt ở góc màn hình và chiếu sáng trực tiếp mặt số.

4. Điểm khác nhau giữa đồng hồ Casio đèn Led Light và Casio ElectroLuminescence

Điểm khác biệt nổi bật giữa đồng hồ Casio Illuminator ElectroLuminescence và đồng hồ Casio Illuminator sử dụng đèn LED để chiếu sáng màn hình là sự lan tỏa đồng đều của ánh sáng trên khắp màn hình.

Với đèn chiếu sáng của đồng hồ Casio Illuminator ElectroLuminescence sẽ tỏa sáng lan đều khắp màn hình. Trong khi đó, đèn đồng hồ Casio Illuminator sử dụng đèn nền LED lại không chiếu đều. Loại này có điểm khác biệt là nơi gần đèn nhất sẽ sáng nhất và nơi xa đèn nhất sẽ được chiếu sáng đến nhưng không có độ sáng thấp nhất.

Tuy nhiên, bù lại việc này thì Casio Illuminator sử dụng đèn nền LED chiếu sáng rất mạnh nên không chỉ sáng khắp màn hình nó còn có thể sáng đến các chi tiết khác trên mặt số như kim, cọc số, mặt phụ… Không những thế, có những mẫu đồng hồ đèn nền còn sáng tới như một chiếc đèn pin.

Ngoài ra, với loại đèn màn hình này sẽ có nhiều tính năng khác nhau như: Backlight, Afterglow, Auto Light. Với mỗi tính năng này sẽ mang một ý nghĩa khác nhau và cụ thể là:

+ Tính năng Backlight của đèn đồng hồ


Backlight là đèn nền được đặt phía sau nền màn hình hoặc đặt bên cạnh màn hình nhưng vẫn giúp tỏa sáng khắp màn hình. Vì vậy, Backlight là loại đèn công nghệ ElectroLuminescence, tương tự LED backlight có nghĩa là đèn nền công nghệ LED.
 

Tính năng Backlight của Illuminator
Tính năng Backlight của Illuminator

+ Tính năng Afterglow


Đây là tính năng gồm cả đèn LED và ElectroLuminescence, giúp đèn phát sáng thêm một khoảng thời gian nữa mà không cần bấm nút giữ.

+ Tính năng Auto Light


Là một chế độ đèn tự động bật có trên tất cả đồng hồ Casio điện tử cao cấp. Từ đó, giúp cho đèn nến của màn hình tự động bật mỗi khi bạn đưa tay xem giờ thay vì bấm nút bật đèn.
 

>>> Tham khảo ngay hơn 1000 mẫu đồng hồ Casio, trong đó có rất nhiều mẫu sở hữu tính năng Illuminator cực độc đáo của JPWatch

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây bạn đã biết Illuminator là gì cũng như hiểu được các tính năng của đèn đồng hồ Casio mà mình chưa biết trước đây. Qua đó lựa chọn cho mình chiếc đồng hồ với đèn chiếu sáng phù hợp.
 

JPWatch.vn

Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hotline: 091.575.8188/ Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất / Địa chỉ cửa hàng : 332 Lạc Trung, Hà Nội. Đối với khách ở xa được kiểm tra hàng trước khi nhận rồi mới thanh toán, JPwatch cam kết hoàn tiền gấp 2 lần nếu phát hiện hàng fake
Email: jpwatch.vn@gmail.com
091.575.8188