Tài trợ bởi vatgia.com
091.575.8188
Blue ocean

Guilloche là gì? Chi tiết về kỹ thuật họa tiết Guilloche trên đồng hồ

Với một chiếc đồng hồ, vẻ đẹp của nó thể hiện phần nhiều ở các chi tiết trên mặt số và điểm nổi bật chính là phần họa tiết trang trí. Những họa tiết này sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tính thẩm mỹ cũng như giá trị chiếc đồng hồ. Hiện nay, họa tiết được sử dụng phổ biến là Guilloche. Vậy Guilloche là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Guilloche là gì?

Guilloche là một dạng họa tiết trang trí được thực hiện bằng phương pháp chạm khắc đặc biệt và thường được sử dụng trên mặt số hoặc vỏ đồng hồ. Guilloche thường được chạm khắc rất nhỏ và được lặp đi lặp lại nhiều lần trên bề mặt của sản phẩm được trang trí với độ chính xác cao.
 

Guilloche là một họa tiết trang trí trên các đồ vật và phụ kiện, đồ thời trang
Guilloche là một họa tiết trang trí trên các đồ vật và phụ kiện, đồ thời trang

Chính vì vậy, một người nghệ nhân muốn thành thục kỹ năng chế tác vân Guilloche sẽ cần rất nhiều thời gian để học hỏi và thực hành. Xuất hiện từ năm 1500 nhưng Guilloche chỉ áp dụng trên những vật liệu mềm như ngà hay gỗ. Chỉ tới năm 1700, Guilloche mới được người ta cải tiến thành kỹ thuật chế tác vân Guilloche và áp dụng trên các vật liệu chứng hơn như vàng, bạc.
 

Ngày nay họa tiết Guilloche được ứng dụng rất nhiều vào việc chế tác mặt đồng hồ đeo tay
Ngày nay họa tiết Guilloche được ứng dụng rất nhiều vào việc chế tác mặt đồng hồ đeo tay

Hiện nay, Guilloche được chia thành 2 dạng chính là: Thiết kế theo những đường tròn hoặc theo đường thẳng. Lúc này, bề mặt được chạm khắc cực kỳ chính xác bởi một chiếc máy đặc biệt. Thông thường, tùy theo kết quả thành phẩm mà nghệ nhân sẽ điều chỉnh tốc độ cũng như lực cắt của máy khác nhau. Điều này đòi hỏi sự phức tạp và yêu cầu cao nên người thực hiện cần phải tập trung cao độ. Bởi chỉ cần một lỗi sai nhỏ cũng có thể bỏ đi mặt số.
 

>>> Xem ngay các mẫu đồng hồ nam Citizen sở hữu họa tiết Guilloche cực đẹp và đẳng cấp của JPWatch

Guilloche ra đời như thế nào?

Những năm 1500 – 1600, các họa tiết lặp đi lặp lại bắt đầu xuất hiện nhiều ở những loại vật liệu như ngà voi hay gỗ và thường được làm thủ công. Và đến thế kỷ 17 thì chúng xuất hiện ở kính, đến thế kỷ 18 xuất hiện ở các kim loại cứng hơn như vàng, bạc.

Vào năm 1770, cái tên Guilloche xuất hiện ở nước Pháp và tên gọi này được đặt theo tên của một kỹ sư người Pháp – Người đã phát minh ra máy tiện cơ học dùng để chế tạo ra những họa tiết này.

Như đã nói ở trên, quá trình tạo ra Guilloche rất phức tạp và nhiều công đoạn. Thậm chí, nhiều mặt sản phẩm phải làm thủ công, chính vì vậy những mặt số đồng hồ sở hữu họa tiết Guilloche được xem là những tác phẩm biểu tượng có tính thẩm mỹ và được đánh giá cao. Những họa tiết này không cố định mà được sáng tạo nhiều mẫu mã khác nhau tùy thuộc vào cách thức thiết kế của các nhà sản xuất. Điều này nhằm khẳng định nét đặc trưng riêng của từng thương hiệu.

Ngày nay đã có máy móc để làm ra họa tiết guilloche, còn trước đây nó hoàn toàn được làm thủ công bằng tay
Ngày nay đã có máy móc để làm ra họa tiết guilloche, còn trước đây nó hoàn toàn được làm thủ công bằng tay

Chế tác họa tiết guilloche rất phức tạp, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao
Chế tác họa tiết guilloche rất phức tạp, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao
Vì chế tác khó nên những đồ vật có họa tiết guilloche thường là hàng cao cấp và có giá trị cao
Vì chế tác khó nên những đồ vật có họa tiết guilloche thường là hàng cao cấp và có giá trị cao

Các họa tiết Guilloche với đường nét phức tạp và nhiều thợ khi thực hiện thủ công còn phải dùng đến kính lúp hoặc kính hiển vi điện từ mới có thể làm. Chính vì vậy, giá thành của những mẫu đồng hồ cũng cao như cách thức tạo ra những họa tiết này.

Các loại họa tiết Guilloche phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại họa tiết Guilloche khác nhau và dưới đây là một số loại tiêu biểu mà các bạn có thể tham khảo.

Clous De Paris

Đây là loại Guilloche phổ biến với những hình vuông nhỏ và được thực hiện bằng cách khắc nhiều đường rãnh song song với nhau. Từ đó, giúp tạo ra nhiều hình kim tự tháp nhỏ bé.

Họa tiết Guilloche Clous De Paris trên đồng hồ đeo tay
Họa tiết Guilloche Clous De Paris trên đồng hồ đeo tay

 

>>> Đồng hồ Orient Sun and Moon là dòng đồng hồ cao cấp với mặt đồng hồ được trang trí vân Guilloche cực tinh xảo. Click để xem ngay!

Guilloche tia nắng

Tương tự như cái tên của nó, họa tiết Guilloche này được tạo ra với những hình ảnh giống như tia nắng đang tỏa ra từ trung tâm. Họa tiết thiết kế này về cơ bản cũng giống như phong cách hoàn thiện chải tia và chỉ khác nhau về kích thước, đó là loại này lớn hơn. Ngoài ra, loại họa tiết này cũng có kích thước của những đường vân cũng có sự thay đổi đó là: nhỏ ở tâm và lớn dần ở rìa ngoài.

Grand Tapisserie

Grand Tapisserie là một họa tiết Guilloche gắn liền với thương hiệu Audemars Piguet. Grand Tapisserie được hoàn thiện với những đường rãnh song song, tuy nhiên bề mặt của họa tiết này sẽ là hình vuông chứ không phải hình kim tự tháp như Clous De Paris.

Họa tiết Guilloche Grand Tapisserie
Họa tiết Guilloche Grand Tapisserie

Flinqué

Đây chỉ kỹ thuật chế tác đặc biệt, khi mặt số được chạm khắc hoặc tạo vân Guilloche trước và sau đó được phủ một lớp men hoặc sơn lên trên.

Họa tiết Guilloche Flinqué
Họa tiết Guilloche Flinqué

Qua những thông tin được cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã biết Guilloche là gì rồi đúng không. Qua đó cũng hiểu hơn về lịch sử ra đời và các loại họa tiết Guilloche phổ biến đang được các hãng đồng hồ lớn sử dụng hiện nay. Việc chạm khắc những họa tiết này thể hiện sự tinh tế cho chiếc đồng hồ và qua đó khẳng định được thương hiệu cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm.
 

>>> Tham khảo ngay hàng ngàn mẫu đồng hồ chính hãng với cực nhiều mẫu được trang trí bằng vân Guilloche thời thượng, lại được bán với giá cực ưu đãi của JPWatch

 

JPWatch.vn

Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hotline: 091.575.8188/ Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất / Địa chỉ cửa hàng : 332 Lạc Trung, Hà Nội. Đối với khách ở xa được kiểm tra hàng trước khi nhận rồi mới thanh toán, JPwatch cam kết hoàn tiền gấp 2 lần nếu phát hiện hàng fake
Email: jpwatch.vn@gmail.com
091.575.8188