Tài trợ bởi vatgia.com
091.575.8188
Blue ocean

Đồng hồ cơ automatic hay bị chết đứng và cách sửa chỉ trong nháy mắt

Tại sao đồng hồ cơ hay bị chết, bị đứng là câu hỏi mà Jpwatch thường xuyên nhận được từ các khách hàng của mình và chắc chắn cũng là thắc mắc của nhiều người. Sau đây là những cách sửa, cách khắc phục trong nháy mắt bạn có thể áp dụng.

Vậy nguyên nhân là gì, cách khắc phục khi đồng hồ cơ bị chết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

Đầu tiên, hãy cùng Jpwatch khám phá những điều cơ bản về dòng sản phẩm này như cấu tạo và nguyên lí hoạt động trước khi tìm hiểu tại sao đồng hồ cơ hay bị chết nhé!

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ chính hãng

+ Cấu tạo:

  • Đồng hồ cơ thường có 5 bộ phận
  • Bộ tạo năng lượng.
  • Bánh răng.
  • Bộ thoát.
  • Phần điều khiển.
  • Phần hiển thị thời gian.
Cấu tạo của đồng hồ cơ
Cấu tạo của một chiếc đồng hồ cơ gồm 6 phần chính

+ Nguyên lý hoạt động:

Đồng hồ hoạt động dựa trên nguyên lý lên dây cót nên nguồn năng lượng được nạp vào đồng hồ bằng cách lên dây cót hoặc phần quay đối với dòng Automatic.

Khi năng lượng được nạp vào sẽ truyền qua ổ cót tới các bánh răng và các bánh răng quay rồi tự truyền động cho nhau. Tiếp đó, bộ thoát sẽ ngăn không cho các bánh răng chuyển động một cách hỗn loạn, trong lúc đó, bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định. 

Mặt sau đồng hồ cơ Orient Star WZ0081DA
Đồng hồ cơ hoạt động được là nhờ sự truyền chuyển động của các bánh răng

Các kim chỉ thời gian được nối với trục của các bánh răng và khi đặt các kimnày lên trên số của chiếc đồng hồ chúng ta xem được thời gian. Đó chính là nguyên tắc hoạt động của “đồng hồ cơ”.

Vậy tại sao đồng hồ cơ lại hay chết ? Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

>>XEM NGAY [TOP] Đồng hồ nam mạ vàng 18k 24k chống nước CHÍNH HÃNG - CAO CẤP cho giới thượng lưu

2. Tại sao đồng hồ cơ automatic hay bị chết, bị đứng?

Bạn có thể thấy, đồng hồ cơ chạy theo nguyên lý lên dây cót một khi dây cót không hoạt động có nghĩa là đồng hồ cơ chết hay không chạy nữa.

Khi bạn không sử dụng đồng hồ việc đó đồng nghĩa với bộ cót sẽ tời ra hay các bánh răng của dây cót sẽ tách rời, khi đó không có lực truyền vào bánh răng nên đồng hồ sẽ không lên được dây cót do đó mà không thể chạy.

Vậy làm thế nào để sửa đồng hồ cơ bị chết?

3. Cách khắc phục khi đồng hồ cơ bị chết chỉ trong nháy mắt

Có hai trường hợp và cách sửa đồng hồ cơ khi không chạy như sau:

Đồng hồ cơ lên dây: Bạn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), sau đó vặn theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 - 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại.

Đồng hồ cơ tự động: : Với loại đồng hồ này thì bạn cần lắc nhẹ đồng hồ 5 đến 10 lần là sẽ hoạt động trở lại hoặc làm như với đồng hồ cơ lên dây tay. 

Nếu bạn đã làm như hướng dẫn mà chiếc đồng hồ bạn vẫn không hoạt động thì bạn hãy chú ý quan sát kỹ ở mặt số xem có cọc số nào bị rơi ra và mắc vào kim không, nếu có bạn không được rút núm ra vặn giờ mà hãy mang đến gặp thợ sửa chữa nhé. Những trường hợp khác có thể là do máy móc bị khô dầu hay bị hư hỏng 1 phần nào đó bên trong, cách tốt nhất là bạn nên mang đồng hồ đến các trung tâm để sửa chữa, không tự ý tháo máy đồng hồ để tránh những hư hỏng không đáng có. 

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao đồng hồ cơ hay bị chết” thì có lẽ đến đây, các bạn sẽ thắc mắc rằng làm thế nào để sử dụng đồng hồ cơ bền nhất phải không ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

4. Cách dùng đồng hồ cơ để lâu bền

  • Thường xuyên tra dầu cho động cơ.
  • Dùng thường xuyên có thể.
  • Tránh đeo khi đi bơi hay tắm xông hơi.

Lên dây cót một tuần một lần để đảm bảo đồng hồ cơ của bạn luôn chạy đúng giờ. Đối với loại đồng hồ cơ đắt tiền bạn nên cẩn thận bảo dưỡng thường xuyên để tránh kẹt máy và bám bụi.

Đồng hồ cơ Orient Star WZ0081DA tinh xảo đến từng đường nét
Cần lên dây cót thường xuyên để đồng hồ cơ luôn chạy đúng giờ

Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo cách sửa đồng hồ cơ khi không chạy nhanh hay chạy sai giờ. Bởi sau một thời gian dài sử dụng thì chiếc đồng hồ của bạn hay chạy nhanh hoặc chậm giờ nên cách xử lý như sau:

Đầu tiên bạn hãy rút núm chỉnh giờ ra 2 nấc, nếu là đồng hồ có kim giây thì kim giây sẽ dừng lại.

Sau khi rút núm ra 2 nấc bạn hãy vặn núm chỉnh sao cho kim đồng hồ quay thuận chiều của nó và bạn chọn mốc giờ mà mình muốn. Sau đó, hãy nhớ đóng núm chính lại cho khít để tránh bụi và nước.

Có lẽ đến đây, các bạn đã tìm ra câu trả lời cũng như cách khắc phục và làm sao để sử dụng bền lâu cho vấn đề “Tại sao đồng hồ cơ hay bị chết?”. Hy vọng những thông tin ấy sẽ thực sự giúp bạn sử dụng chiếc đồng hồ cơ yêu thích của bản thân được lâu bền. 

>>> Hãy dành chút thời gian để tham khảo BST đồng hồ cơ nam của JPWatch để hiểu rõ hơn về đồng hồ cơ bạn nhé!

JPWatch.vn
Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hotline: 091.575.8188/ Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất / Địa chỉ cửa hàng : 332 Lạc Trung, Hà Nội. Đối với khách ở xa được kiểm tra hàng trước khi nhận rồi mới thanh toán, JPwatch cam kết hoàn tiền gấp 2 lần nếu phát hiện hàng fake
Email: jpwatch.vn@gmail.com
091.575.8188