Tài trợ bởi vatgia.com
091.575.8188
Blue ocean

3 đồng hồ nhỏ trên mặt đồng hồ là gì? Ý nghĩa và tác dụng của chúng ra sao?

Đối với các bạn nam, khi đi chọn mua đồng hồ đeo tay thường sẽ thấy những mẫu đồng hồ có thiết kế khá lạ với 3 chiếc đồng hồ nhỏ trên mặt. Nhiều bạn không biết chắc chắn sẽ thắc mắc, không biết 3 mặt số nhỏ ấy là gì, ý nghĩa và tác dụng của chúng ra sao...?

Nếu bạn muốn đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên, hãy đọc ngay bài viết này của chúng tôi nhé!

1. 3 đồng hồ nhỏ trên mặt đồng hồ là gì?

3 đồng hồ nhỏ trên mặt đồng hồ dùng để hiển thị những thông số khác trên đồng hồ mà một chiếc đồng hồ đơn giản không thể thể hiện hết được.

Có thể hiểu đơn giản như sau:

Một chiếc đồng hồ bình thường sẽ chỉ cho phép bạn nhìn được giờ của thời điểm hiện tại. Nếu có thêm ô hiển thị ngày nữa thì bạn sẽ biết thêm được hôm nay là ngày bao nhiêu.
 
3 đồng hồ nhỏ trên mặt đồng hồ sẽ hiển thị những chức năng khác nhau ngoài chức năng xem giờ của đồng hồ bình thường
3 đồng hồ nhỏ trên mặt đồng hồ sẽ hiển thị những chức năng khác nhau ngoài chức năng xem giờ của đồng hồ bình thường

 
>>Tham khảo ngay: Đồng hồ nam mỏng chính hãng giá tốt nhất tại JPWATCH

Tuy nhiên, đối với những chiếc đồng hồ có 3 mặt nhỏ trên mặt đồng hồ, bạn có thể biết được những thông tin khác, ví dụ:
  • Nếu đồng hồ có mặt số nhỏ có đánh số từ 1 – 24: Đây là chức năng hiển thị 24h trong ngày, cho bạn biết thời điểm hiện tại đang là giờ buổi sáng hay giờ buổi chiều (chức năng này sẽ hữu ích vô cùng khi bạn đang ở múi giờ này nhưng di chuyển sang một múi giờ khác mà vẫn muốn biết hiện tại ở múi giờ cũ đang là mấy giờ, buổi sáng hay buổi chiều...).
  • Nếu đồng hồ có mặt số nhỏ có đánh số 10 – 20 - ... – 60 và có kim dài: Đây là chức năng hiển thị số giây trong một phút (hay chính là chức năng đồng hồ bấm giây, hay dùng trong thể thao hoặc trong những hoạt động cần đo thời gian chính xác). Kim giây dài của đồng hồ là kim để bấm giờ thể thao, mỗi giây nhảy 1 nấc trên mặt số, 1 số đồng hồ có mức độ chính xác đến 1/5 giây, tức mỗi lần kim giây trung tâm chuyển dịch 1/5 giây chứ không phải 1/1 giây như thông thường. Khi kim giây dài chạy hết 1 vòng 60 giây thì một trong 2 mặt số phụ sẽ nhảy 1 nấc phút để đếm phút. Cho đến khi bấm dừng thì số thời gian được đo thể hiện trong mặt số phụ chỉ phút và vị trí dừng của kim giây dài.
  • Nếu đồng hồ có mặt số nhỏ có đánh số 10 – 20 - ... – 60 và có kim ngắn: Đây là chức năng hiển thị số phút trong một giờ (hiện giờ đang là phút thứ bao nhiêu của giờ hiện tại).
Ngoài ra có những mặt đồng hồ nhỏ chỉ hiển thị 30 giây, 30 phút, lịch tháng.... Tức là chức năng của mặt số nhỏ này không hề bị giới hạn, vấn đề là bạn thích chức năng nào và chọn cái nào thôi :D

Những mặt đồng hồ nhỏ hiển thị thời gian như được mô tả ở trên chính là chức năng Chonograph, bạn có thể đọc thêm về chức năng này để hiểu thêm tác dụng của chúng nhé!

Một điều đặc biệt là các chức năng Chonograph này chạy hoàn toàn độc lập so với chức năng hiển thị giờ của đồng hồ, tức là bạn có thể bấm giờ rồi quay trở về vạch 0 mà không làm ảnh hưởng gì đến độ chính xác của thời gian hiện tại.

 
Những chiếc đồng hồ có 3 mặt nhỏ hay còn gọi là đồng hồ 6 kim có vẻ ngoài thời trang và hiện đại hơn
Những chiếc đồng hồ có 3 mặt nhỏ hay còn gọi là đồng hồ 6 kim có vẻ ngoài thời trang và hiện đại hơn

Ngoài chức năng hiển thị ngày tháng và đo thời gian, 3 đồng hồ nhỏ trên mặt đồng hồ còn giúp chiếc đồng hồ trông hầm hố, khỏe khoắn và thời trang hơn. Đó chính là lý do vì sao các đấng mày râu thường thích chọn những mẫu đồng hồ có mặt số nhỏ bên trong hơn là những chiếc đồng hồ bình thường.
 

>>> Tham khảo thêm: Vì sao đồng hồ Casio nam 6 kim lại được phái mạnh yêu thích đến vậy?

2. Cách sử dụng, điều chỉnh các mặt số nhỏ trên mặt đồng hồ

Trước khi thực hiện phép đo thời gian, người dùng phải bấm nút khởi động, quay kim giây trung tâm và các kim ở mặt hiển thị phụ về số 12, sau đó ấn nút khởi động 1 lần nữ để bắt đầu phép đo. Khi muốn dừng thì ấn nút khởi động một lần nữa.
 
Cách chỉnh và sử dụng chức năng Chonograph của đồng hồ 6 kim
Cách chỉnh và sử dụng chức năng Chonograph của đồng hồ 6 kim

+ Chỉnh ngày

   – Kéo nút giữa của đồng hồ ra 1 nấc, vặn nút giữa cho đến khi ngày hiện tại được hiển thị
   – Đẩy nút giữa về vị trí ban đầu.

+ Chỉnh giờ, phút

– Kéo nút giữa của đồng hồ ra 2 nấc, vặn chỉnh kim giờ phút về đúng thời gian hiện tại
– Đẩy nút giữ về vị trí ban đầu.

+ Chức năng bấm giờ thể thao – Chronograph

– Bấm nút phía trên lần 1 kim giây trung tâm hay còn gọi là kim giây thể thao bắt đầu chạy.
– Bấm nút phía trên lần 2 kim giây trung tâm dừng –> thời gian đo được hiển thị trong mặt số phụ chỉ phút và tại nơi kim giây dài dừng.
– Bấm nút phía dưới để Reset đưa 2 kim về vị trí cũ (vị trí số 12h và 60 giây).
Núm số (1) chính là nút bấm ON/ OFF (START/ STOP).
Núm số (2) là núm điều chỉnh giờ và lên giây.
Núm số (3) là núm RESET.
Kim dài màu đỏ hoặc trắng sẽ hiển thị thông số khi các đồng hồ mặt nhỏ Chonograph hoạt động.

 

>>> Click để tham khảo gần 1000 mẫu đồng hồ đeo tay nam của JPWatch, trong đó có rất nhiều mẫu đồng hồ 6 kim đẹp giá chỉ từ hơn 1 triệu đồng ngay các bạn nhé!

Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hotline: 091.575.8188/ Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất / Địa chỉ cửa hàng : 332 Lạc Trung, Hà Nội. Đối với khách ở xa được kiểm tra hàng trước khi nhận rồi mới thanh toán, JPwatch cam kết hoàn tiền gấp 2 lần nếu phát hiện hàng fake
Email: jpwatch.vn@gmail.com
091.575.8188